Hà Nội sẽ thu hồi các dự án nhà ở xã hội khởi công quá muộn.

Sau khi rà soát trên khắp cả nước, bộ xây dựng đã đưa ra báo cáo về hiện trạng các dự án nhà ở, khu đô thị mới. Trong khoảng 4.000 dự án khắp cả nước, có hơn 2.000 dự án đã giải phóng được mặt bằng, 700 dự án không có thông tin cụ thể, đang tiến hành rà soát để bổ sung, cập nhật.

Dự án chung cư:

+ Thông tin dự án chung cư Hòa Bình Green City mở bán đợt mới

Tính riêng tại Hà Nội, tuy nguồn quỹ đất, nguồn lực ngày càng hạn chế nhưng thành phố cũng đã cho phép chủ đầu tư chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở thu nhập thấp, nhà xã hội. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư trì hoãn quá lâu, thành phố sẽ ra quyết định xử lý dứt điểm với các dự án này.

Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường cũng đề nghị nếu chủ đầu tư nào không thực hiện đúng như cam kết, Thành phố sẽ tiến thành thu hồi và bàn giao cho chủ đầu tư khác làm.

Trao đổi với báo trí cuối tuần qua, ông Đặng Hùng Võ, thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường cho biết một điểm rất quan trọng có liên quan tới tính ổn định của môi trường bất động sản là cách xử lý đối với các dự án treo. Tại các tỉnh, thành có nhiều dự án đầu tư, nhất là các thành phố trực thuộc Trung ương, mỗi nơi đều đang có từ vài chục, tới hơn một trăm dự án chậm tiến độ cần phải xử lý. Các địa phương đang đẩy mạnh việc thu hồi đất của dự án.

Ngoài ra, bất cập hiện nay của thị trường bất động sản là chưa xác định rõ mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất với các loại quy hoạch khác như quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch các ngành.

Luật Đất đai mới đã có quy định: "Quy hoạch, kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt".

Hơn nữa, Luật cũng quy định, khi đơn vị hành chính cấp quận đã có quy hoạch đô thị được phê duyệt, thì không lập quy hoạch sử dụng đất, nhưng phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tránh lãng phí khi để xẩy ra hiện tượng quy hoạch chồng quy hoạch.

Bài viết liên quan: Dự án Hòa Bình Green City mở bán tòa B – Dự án hot nhất quý 4/2014

 
Hotline: 0989.445.999

X

Đăng ký thông tin để
Nhận ưu đãi tư vấn miễn phí