Luật kinh doanh nhà ở 2014 bảo vệ quyền lợi của khách hàng “mua nhà trên giấy”.

Trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp các dự án “đắp chiếu” khiến nhiều khách hàng phải ngậm trái đắng mà không biết kêu ai. Chủ đầu tư của các dự án này đã thu tiền của khách hàng mà không chịu thực hiện dự án, cũng không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Gần đây nhất, dự án chung cư B5 Cầu Diễn do liên doanh công ty trách trách nhiệm hữu hạn MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (40% vốn) và Tập đoàn Housing (60% vốn) đồng chủ đầu tư lại khiến nhiều khách hàng như ngồi trên đống lửa khi nữ chủ nhân của dự án này – bà Châu Thị Thu Nga vừa bị bắt tạm giam, số phận dự án chưa biết sẽ đi đâu về đâu.

Ngoài ra, sau hơn 4 năm nhận tiền góp vốn của khách hàng nhưng dự án này vẫn bất động, cả khu đất cỏ mọc um tùm. Theo phản ánh của khách hàng, Tập đoàn Housing đã thực hiện huy động vốn của 400 khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là 470 tỷ đồng.

Có thể kể tới một sốdự án khác như Tincom Pháp Vân, Sky Garden Towers, khu đô thị An Thịnh 6… cũng đang trong tình trạng bất động.

tincom-phap-van

Dự án Tincom Pháp Vân

Để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng mua nhà tại các dự án chưa hoàn thiện, luật kinh doanh nhà ở 2014 đã được bổ sung các điều khoản về điều kiện của chủ đầu tư các dự án nhà ở.

Thay vì mở bán, huy động vốn từ khi dự án chưa tiến hành, vẫn còn là bãi đất trống như dự án B5 Cầu Diễn, các dự án muốn mở bán phải hoàn thành xong phần móng mới được bán.

Ngoài ra trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ lên ban quản lý nhà nước về nhà ở tại địa phương để cơ quan này xét duyệt năng lực, sau 15 ngày sẽ có văn bản trả lời chủ đầu tư có đủ điều kiện bán hay không.

Một điểm mới của các dự án mới triển khai từ năm 2014 là chủ đầu tư phải có ngân hàng bảo lãnh, hỗ trợ vốn, để nếu dự án dang dở, đơn vị bảo lãnh phải hoàn trả lại khách hàng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư. Với Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì việc được ngân hàng bảo lãnh trở thành điều kiện bắt buộc.

Với việc ngân hàng bảo lãnh và quản lý dòng tiền cho mỗi dự án, khách hàng sẽ được bảo vệ quyền lợi hơn khi mua những dự án chưa hoàn thành.

Bài viết liên quan:

Cất nóc tòa B dự án Hòa Bình Green City, chính thức mở bán với nhiều chương trình ưu đãi!

 
Hotline: 0989.445.999

X

Đăng ký thông tin để
Nhận ưu đãi tư vấn miễn phí