Trung tâm thương mại cao cấp có còn đất sống?

Mới đây trung tâm thương mại Lotte tọa lạc tại phố Liễu Giai đã được khai trương. Đây là tòa nhà cao thứ 2 tại Hà Nội. Tháp Lotte được xây dựng trong vòng 5 năm với tổng số vốn  đầu tư là 400 triệu từ chủ đầu tư Lotte Hàn Quốc.

Lotte ra đời trong bối cảnh các trung tâm thương mại cao cấp ế ẩm: Royal City, Times City, The Garden…Ngay cả Tràng Tiền Plaza cũng phải đóng cửa để tái cấu trúc, Hòa Bình Green City miễn phí thuê mặt bằng sàn thương mại. Ngày ra mắt Lotte Coralis Việt Nam cùng các gian hàng đã đưa ra chương trình khuyến mãi như tặng voucher, tặng quà khuyến mãi, tuy nhiên những chương trình này chưa mang tính đột phá, gía trị quả tặng không cao.

Tổng giám đốc Lotte Coralis đánh giá do thiết kế đặc biệt, kết cấu vững chãi, đài quan sát ở tầng cao nhất( có sàn bằng vách kính, nhìn thẳng xuống dưới) sẽ là một điểm thu hút người dân tới thăm quan. Tuy nhiên tòa Keangnam cao 72 tầng cũng có đài quan sát, đầy đủ tiện nghi nhưng trung tâm thương mại vẫn rất vắng khách!

Hòa bình green city- lotte

Lotte Center liệu có đánh bại được các trung tâm thương mại khác như Hòa Bình Green City

Trong khi đó, ông Lee Jong Kook tổng giám đốc Lotte Coralis Việt Nam lý giải việc không có rạp chiếu phim là do đối tượng tập đoàn hướng tới là khách cao cấp do đó phải đảm bảo chất lượng dịch vụ tối ưu. “Rạp chiếu phim rất ồn ào, bởi âm thanh của phòng chiếu và khách xem sẽ ảnh hưởng đến người ở khách sạn và cư dân”. Lãnh đạo Lotte tiết lộ Tập đoàn có thể sẽ xây dựng Lotte Cinema trong tương lai thay vì hiện tại. Tuy nhiên, thời điểm không được ông tiết lộ.

Một trong những thách thức nữa là trung tâm thương mại trong tương lai sẽ phải cạnh tranh rất lớn với thương mại điện tử. Theo ông Lê Thiết Bảo, chuyên gia về thương mại điện tử thì xu hướng tất yếu là phương thức mua truyền thống sẽ phải cạnh tranh với hình thức mua bán online, một miếng bánh ngon mà nhiều doanh nghiệp lớn đang giành giật.

Trung tâm thương mại sẽ không thể tách rời đời sống của  người dân bởi nhu cầu thư giãn, tham quan, đi dạo là điều tất yếu. Nhưng trong bối cảnh cuộc sống bộn bề, bận rộn hơn, theo ông Bảo, khách hàng sẽ chọn giải pháp ấn nút là có người mang hàng đến tận nơi thay vì xếp hàng đội mưa gió đi mua. “Sự bùng nổ của Internet đã vẽ ra thói quen và hành vi mua sắm của khách hàng. Trong tương lai, hành vi mua sắm truyền thống ở trung tâm thương mại sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ với hình thức mua bán online”, ông Bảo nhận định.

Trong khi nhiều người cho rằng, Lotte đã chọn nhầm thời điểm để khai sinh thì một số ý kiến khác lạc quan, sự xuất hiện thêm một trung tâm thương mại lớn có thể sẽ làm thị trường sôi động hơn. Ông Vũ Đình Trung, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản VietHomes nhận định, với thương hiệu, kinh nghiệm và tài chính sẵn có, Lotte sẽ không quá khó khăn để điều hành thêm một trung tâm thương mại hạng sang. Theo ông, có thể trong ngắn hạn, doanh nghiệp Hàn Quốc chưa thu hồi được vốn ngay hoặc thậm chí chịu lỗ nhưng xét về lâu dài, doanh nghiệp sẽ có những cách thức để  thích nghi.

“Cuộc chơi còn dài, bởi vậy trước mắt cần chờ xem chủ đầu tư Hàn Quốc đưa ra những chính sách gì để thay đổi tình thế”, ông nhận định.

 

 
Hotline: 0989.445.999

X

Đăng ký thông tin để
Nhận ưu đãi tư vấn miễn phí